ปรึกษาการจัดฟันกับทันตแพทย์ฟรี

เคลือบฟันเทียม(Veneer)

บริการ13

รอยยิ้มสวยเพิ่มความมั่นใจด้วยการทำวิเนียร์ (Veneer)

คือการเคลือบฟันโดยใช้วัสดุที่มีลักษณะใกล้เคียงกับสีฟันธรรมชาติ ซึ่งจะมีขนาดที่บาง นิยมนำมาติดบริเวณผิวด้านหน้าของฟัน ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และความสวยงามของรอยยิ้มได้อีกทั้งยังช่วยปกป้องการทำร้ายผิวฟันที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย ทั้งนี้อายุการใช้งานของ วิเนียร์ จะสามารถคงอยู่ได้นาน 10 – 15 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพช่องปากของแต่ละบุคคล รวมถึงวัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์และความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ด้วย

ประเภทของการทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์ (Veneer) ในปัจจุบันถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

 1. เคลือบฟันเทียมทำโดยตรงในช่องปาก (Direct Veneer) การใช้วัสดุคอมโพสิตเรซิน (Composite Resin) เป็นวัสดุผสมระหว่างเรซิน และซิลิกา สามารถทำให้มีลักษณะสีเหมือนฟัน ความสวยงามจะลดลงตามการใช้งานกับระยะเวลา ซึ่งทันตแพทย์จะใช้ร่วมกับสารยึดติดอุดปิดลงบนผิวหน้าฟันโดยตรงเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างและสีของฟันให้ดูสวยงามมากขึ้น ซึ่งต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นอย่างมาก
 1. เคลือบฟันเทียมทำนอกช่องปาก (Indirect Veneer) การใช้วัสดุประเภทพอร์ซเลน (Porcelain) ซึ่งจะมีความคงทนกว่าวัสดุที่ทำจากคอมโพสิตเรซิน (Composite Resin) จึงทำให้วันสดุพอร์ซเลนมีความเป็นธรรมชาติ สวยงามตลอดอายุการใช้งาน ทันตแพทย์จะใช้เทคพิเศษในการกรอผิวฟันเดิมออก พิมพ์ปาก และให้คนไข้เลือกสีฟันที่ชอบได้ด้วยตัวเอง จากนั้นจะส่งผลิตชิ้นงานผ่านทางแล็บที่มีคุณภาพ ซึ่งในระหว่างรอชิ้นงานทันตแพทย์จะใส่ผิวฟันชั่วคราวรอไว้ก่อน หลังจากนั้นแล็บจะส่งชิ้นงานกลับมาให้ทันตแพทย์
  ก็จะนำมาใส่ให้กับคนไข้อย่างเสร็จสมบูรณ์

ซึ่งแน่นอนว่าการทำวีเนียร์ (Veneer) ที่นิยมกันมากในปัจจุบัน คือ เคลือบฟันเทียมทำนอกช่องปาก (Indirect Veneer) โดยการใช้วัสดุประเภทพอร์ซเลน (Porcelain) ที่มีความคงทนมากกว่าซึ่งสามารถใช้งานได้ตลอดอายุการใช้งาน ทั้งยังมีความเป็นธรรมชาติและสวยงามมากกว่า การใช้วัสดุคอมโพสิตเรซิน (Composite Resin)

ทั้งนี้วัสดุประเภทพอร์ซเลนก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าตามไปด้วย

การเตรียมตัวก่อนการทำวีเนียร์

หากตัดสินใจทำวีเนียร์แล้ว คนไข้สามารถนัดคิวเข้ามารับคำปรึกษาจากทันตแพทย์ได้เลย หลังจากที่วางแผนการรักษาเสร็จแล้ว มีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้ ทำความสะอาดฟัน, รักษาฟันผุ และรักษาเหงือกอักเสบ ก็สามารถเริ่มการทำวีเนียร์ได้เลย

การดูแลรักษาหลังการทำวีเนียร์

หลังจากที่ทำการรักษาวีเนียร์เสร็จแล้ว ขั้นตอนง่ายๆ ที่คนไข้สามารถดูแลเองได้ ก็คือการรักษาความสะอาดของช่องปาก สามารถดูแลได้เหมือนฟันปกติของเรา เช่น การแปรงฟันหลังอาหาร การใช้ไหมขัดฟัน

มีข้อที่พึงระวังคือพยายามเลี่ยงคือ ไม่ใช้ฟันที่ทำวีเนียร์กัดแทะของแข็งจนเกินไป และหมั่นพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน หากคนไข้เป็นคนนอนกัดฟันควรใส่เฝือกสบฟันเพื่อป้องกันวีเนียร์เสียหาย เพียงเท่านี้เราก็จะมีรอยยิ้มและฟันที่สวยงามอยู่กับเราไปอย่างยาวนานเลย

ปรึกษาการจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์ฟรี

Dr. Touch Ittikul
อ.ทพ.ธัช อิทธิกุล
Dr. Supatchai Boonpratham, Ph.D
อ.ดร.ทพ.สุพัฒชัย บุญประถัมภ์
Dr. Jarunard Theeraakarawipas
ทพญ.จารุนารถ ธีรอัครวิภาส
Dr. Kanokporn Iramaneerat, Ph.D
ดร.ทพญ.กนกพร ไอรมณีรัตน์
Dr.Kurupin Chaowakitcharoen
ทพญ.กุรุพินท์ เชาวกิจเจริญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาในการใช้งานที่ดีของเว็บไซต์ หากท่านไม่ยอมรับเว็บไซต์นี้จะไม่สามารถวัดผล เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า