ปรึกษาการจัดฟันกับทันตแพทย์ฟรี

ทันตกรรมรากฟันเทียม (Dental Implant)

บริการ5

ทดแทนฟันแท้ที่สูญเสียไป ใช้ชีวิตได้อย่างปกติด้วยรากฟันเทียม (Dental Implant)

โดยทั่วไปรากฟันเทียม หรือรากเทียมผลิตจากวัสดุไทเทเนียม ซึ่งเป็นวัสดุคุณภาพสูง ใช้เป็นตัวฐานสำหรับฝังลงไปในกระดูกแนวฟัน เพื่อช่วยในการทำฟันเทียมแบบติดแน่น และแบบถอดได้ อีกทั้งยังสามารถเข้ากับร่างกายของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

ไม่ส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงเพราะมีความใกล้เคียงกับกระดูกรากฟันขอมนุษย์มากที่สุด ใช้งานการบดเคี้ยวอาหารได้อย่างดีเยี่ยม ประสิทธิภาพเทียบเท่าฟันแท้ที่สูญเสียไป

รากฟันเทียมเหมาะกับใคร?

ผู้ที่มีการสูญเสียฟันแท้ไป ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ หรือฟันแท้เสื่อมสภาพจนไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งรากฟันเทียมจะเติมเต็มประสิทธิภาพของการบดเคี้ยวที่สูญเสียไป รวมถึงได้ความมั่นใจในรอยยิ้มกลับคืนมา

จากเหตุผลเหล่านี้เพียงพอที่จะสามารถทำทันตกรรมรากฟันเทียมได้ โดยไม่จำกัดช่วงอายุ แต่ทั้งนี้ไม่ควรทำในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เนื่องจากขากรรไกรยังไม่เจริญเติบโตเต็มที่ ควรรอให้ขากรรไกรหยุดการเจริญเติมโตก่อนจึงจะสามารถใส่รากฟันเทียมได้

วัสดุที่ใช้ทำรากฟันเทียม

โดยทั่วไปรากฟันเทียม หรือรากเทียมผลิตจากวัสดุไทเทเนียม ซึ่งเป็นวัสดุคุณภาพสูง ทั้งยังสามารถเข้ากับร่างกายของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี

สามารถคงอยู่ไปกับคนไข้ได้ตลอดชีวิตเหมือนฟันแท้ หากได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง

 • Dental implant
  เครื่องมือที่ทำหน้าที่ปักลงไปแนวกรามฟันเพื่อยืดติดกับกระดูก มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางและความยาวหลากหลาย ซึ่งจะเลือกใช้กับคนไข้แต่ละบุคคลแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่ปัญหาของแต่ละเคสโดยทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน
 • Cover screw
  เครื่องมือใช้ปิดรูสกรูของรากฟัน ทันตแพทย์จะเป็นผู้เลือกความยาวและขนาดให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน เพื่อใช้ปิดรูสกรูของรากฟันเทียม
 • Healing cap
  เครื่องมือที่ทำหน้าที่ผายเหงือก รูปร่างคล้ายทรงกรวย วัสดุผลิตจากโลหะ มีขนาดความสูง 4 มิลลิเมตร ส่วนปลายจะมีลักษณะเป็นสกรูเฉพาะ สำหรับขันลงไปในรากฟันเทียม ซึ่งบริเวณส่วนบนมีรูหกเหลี่ยม สำหรับใช้Hex Driver ในการไขได้

การเตรียมตัวเข้ารับการทำรากฟันเทียม

ผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษารากฟันเทียม จำเป็นต้องได้รับการตรวจประเมินโดยทันตแพทย์เฉพาะทางเพื่อประเมินความเสี่ยง และความพร้อมในการทำครอบฟันเทียม เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคตให้ได้มากที่สุด

เพราะหากมีปัญหาในภายหลังจากทำการรักษาไปแล้วจะทำการแก้ไขได้ยาก ซึ่งทันตแพทย์เฉพาะทางต้องมีความรู้ความชำนาญในการรักษารากฟันเทียมอย่างมาก เข้าใจเรื่องการสบฟันที่ดี เข้าใจเรื่องประสิทธิภาพของการบดเคี้ยว

เนื่องจากการรักษารากฟันเทียมจำเป็นต้องเลือกรากฟันเทียมที่เหมาะสมกับคนไข้ให้มากที่สุดรวมไปถึงต้องได้รับความร่วมมือจากคนไข้ในการดูแลหลังการรักษา การทำรากฟันเทียมจึงจะสมบูรณ์ในแบบที่คนไข้ร่วมวางแผนกับทันตแพทย์นั่นเอง

อายุการใช้งาน และการดูแลรักษารากฟันเทียม

รากฟันเทียม ทำมาจากไทเทเนียมซึ่งประสิทธิภาพของเรื่องความคงทน และอายุการใช้งานนั้นสูงมาก หากคนไข้มีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากที่ถูกสุขลักษณะอนามัยไม่เกิดโรคเหงือกอักเสบ

รากฟันเทียมก็จะอยู่ไปได้ตลอด เพราะรากฟันเทียมนั้นจะไม่ผุเหมือนฟันแท้ ซึ่งวิธีการดูแลนั้นทำเหมือนฟันธรรมชาติได้เลยไม่ว่าจะเป็น การแปรงฟันให้ถูกวิธี การบ้วนปาก หรือแม้การใช้ไหมขัดฟัน

ทั้งหมดที่กล่าวมาคือการรักษาความสะอาดของสุขภาพช่องปากก็จะทำให้รากฟันเทียมนั้นอยู่กับเราตลอดไป

ลงทะเบียนเพื่อปรึกษาทันตแพทย์

ปรึกษาการจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์ฟรี

Dr. Touch Ittikul
อ.ทพ.ธัช อิทธิกุล
Dr. Supatchai Boonpratham, Ph.D
อ.ดร.ทพ.สุพัฒชัย บุญประถัมภ์
Dr. Jarunard Theeraakarawipas
ทพญ.จารุนารถ ธีรอัครวิภาส
Dr. Kanokporn Iramaneerat, Ph.D
ดร.ทพญ.กนกพร ไอรมณีรัตน์
Dr.Kurupin Chaowakitcharoen
ทพญ.กุรุพินท์ เชาวกิจเจริญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาในการใช้งานที่ดีของเว็บไซต์ หากท่านไม่ยอมรับเว็บไซต์นี้จะไม่สามารถวัดผล เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า