ปรึกษาการจัดฟันกับทันตแพทย์ฟรี

การขูดหินปูน (Dental Scaling)

บริการ7

การขูดหินปูน (Dental Scaling)
คราบหินปูน หรือหินน้ำลาย เกิดจากการสะสมเป็นเวลานานของคราบจุลินทรีย์หรือเศษอาหารที่ติดอยู่บริเวณซอกฟันจนเกิดเป็นการเกาะของหินปูน ซึ่งถ้าเป็นระยะเริ่มต้นคนไข้สามารถใช้แปรงสีฟันออกได้ และควรใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรต์ แต่หากกลายเป็นคราบหินปูนเกาะฟันที่มีความแข็งและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองจนถึงสีน้ำตาล คนไข้ต้องพบทันตแพทย์เพื่อขูดออกด้วยเครื่องมือเฉพาะทางเท่านั้น

การขูดหินปูนช่วยให้สุขภาพช่องปากปลอดภัยห่างไกลจากเหงือกอักเสบ ทั้งยังช่วยลดปัญหาการเกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ และคราบเหลืองบริเวณฟันได้ เพื่มความมั่นใจ ในรอยยิ้มมากขึ้น มารักษาสุขภาพช่องปากง่าย ๆ ด้วยการพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนกันเถอะ

ขั้นตอนการขูดหินปูน

 1. ตรวจสุขภาพช่องปากก่อนการขูดหินปูนทุกครั้ง ทันตแพทย์จะเริ่มจากการตรวจสุขภาพฟันก่อนเสมอเพื่อดูปัญหาหินปูน และสุขภาพฟันโดยรวมทั้งหมด พร้อมชี้แจงปัญหาให้คนไข้รับทราบ
 2. ขูดหินปูนทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือเฉพาะสำหรับการขูดหินปูน เอาหินปูน และคราบแบคทีเรียตามบริเวณฟัน และซอกเหงือกออก ในระหว่างนั้นอาจได้ยินเสียงขูดจากเครื่องมือ และมีอาการเสียวฟันร่วมด้วยซึ่งโดยปกติแล้วหากมีเลือดออกในระหว่างการขูดหินปูนถือเป็นเรื่องปกติ คนไข้ไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะเหงือกบริเวณดังกล่าวอักเสบจากการเกิดหินปูน จึงทำให้บางครั้งมีเลือดออกได้ง่ายจากการสัมผัสเพียงเล็กน้อย
 3. ทำความอาดฟันหลังขูดหินปูนทันตแพทย์จะขัดทำความสะอาดฟัน และใช่ไหมขัดฟัน เพื่อช่วยตรวจสอบบริเวณร่องฟันต่าง ๆ ว่ามีส่วนใดไหมที่มีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกขั้นตอนนี้อาจจะทำให้มีเลือดออกบ้างเล็กน้อย หากสุขภาพเหงือกของเราไม่แข็งแรง หลังจากนั้นบ้วนปากก็เสร็จกระบวนการรักษาเรียบร้อย

ปรึกษาการจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์ฟรี

Dr. Touch Ittikul
อ.ทพ.ธัช อิทธิกุล
Dr. Supatchai Boonpratham, Ph.D
อ.ดร.ทพ.สุพัฒชัย บุญประถัมภ์
Dr. Jarunard Theeraakarawipas
ทพญ.จารุนารถ ธีรอัครวิภาส
Dr. Kanokporn Iramaneerat, Ph.D
ดร.ทพญ.กนกพร ไอรมณีรัตน์
Dr.Kurupin Chaowakitcharoen
ทพญ.กุรุพินท์ เชาวกิจเจริญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาในการใช้งานที่ดีของเว็บไซต์ หากท่านไม่ยอมรับเว็บไซต์นี้จะไม่สามารถวัดผล เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า