ปรึกษาการจัดฟันกับทันตแพทย์ฟรี

การจัดฟันแบบติดแน่น (Metal Braces)

บริการ4

เทคนิคการจัดฟันที่ได้รับความนิยมสูงเห็นได้ตามทั่วไป การจัดฟันเทคนิคนี้จะใช้เครื่องมือที่ทำจากวัสดุโลหะที่มีคุณภาพ ใช้ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า และมีการเปลี่ยนยางทุกเดือนเนื่องจากแรงดึงยางที่ลดลง ทำให้ยางดึงฟันหมดอายุการใช้งาน

ในแต่ละเดือนผู้จัดฟันจึงจำเป็นต้องเข้ามาพบทันตแพทย์เพื่อทำการเปลี่ยนยางดึงฟัน

อีกทั้งผู้จัดฟันยังสามารถเลือกสีของยางได้ด้วยตนเอง ซึ่งปัจจุบันเครื่องมือถูกพัฒนาให้มีศักยภาพมากขึ้น ส่งผลให้วัสดุโลหะมีคุณภาพดีขึ้น มีขนาดเล็กลง สียางก็มีให้เลือกมากขึ้น

ทำให้เราสามารถพบเห็นการจัดฟันแบบนี้ได้ในกลุ่มคนทั่วไป ต้องการโชว์สีสันความสวยงามของยางจัดฟัน

ข้อดีของการจัดฟันแบบติดแน่น

 • มีราคาย่อมเยา และสามารถผ่อนชำระรายเดือนเป็นงวด ๆ ได้
 • สามารถจัดฟัน และช่วยแก้ปัญหาฟันได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นฟันยื่น ฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันกัดเบี้ยว ฟันกัดคร่อม ฟันสบลึก ฟันสบเปิด หรือ ฟันล้ม โดยทันตแพทย์จะใช้ลวดเหล็กก็สามารถดึงได้หมด
 • สามารถออกแบบเลือกสีของยางจัดฟัน ได้ด้วยตัวเองตามใจชอบ โดยจะให้คนไข้เลือกสียางทุกครั้ง ที่เข้าพบทันตแพทย์เพื่อเปลี่ยนยางดึงฟัน

ข้อเสียของการจัดฟันแบบติดแน่น

 • ใช้ระยะเวลาในการเรียงตัวของฟันค่อนข้างนาน จึงทำให้การจัดฟันประเภทนี้มักใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปีขึ้นไป
 • หากทำความสะอาด หรือ แปรงฟันได้ไม่ดี อาจทำให้เกิดฟันผุได้ ซึ่งมักจะผุบริเวณรอบ ๆ เหล็กที่ติดบนผิวฟัน หรือบริเวณซอกฟันที่แปรงสีฟันยากต่อการเข้าถึง
 • ในระยะแรกบริเวณส่วนของแก้ม และริมฝีปากอาจเกิดการระคายเคือง หรือมีแผลร้อนในที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งต้องใช้เวลาในการปรับตัวประมาณ 1-4 สัปดาห์ หลังจากนั้นการระคายเคืองจะลดลงและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งคนไข้สามารถใช้ขี้ผึ้งในการอุดปิดเครื่องมือที่มีการระคายเคืองได้

ระยะเวลาในการจัดฟันแบบติดแน่น

การจัดฟันแบบติดแน่น (Metal Braces) ปกติแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ระยะเวลาของการรักษาจะขึ้นอยู่กับปัญหาทางด้านสุขภาพฟัน และโครงสร้างฟันของแต่ละคน

โดยทันตแพทย์จะเป็นผู้วางแผนการจัดฟันร่วมกับคนไข้ อีกทั้งยังต้องอาศัยความร่วมมือของคนไข้ในการมาพบแพทย์เป็นประจำ และปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด จะทำให้ฟันเรียงตัวสวยงาม และรวดเร็วขึ้นตามแผนการจัดฟันที่วางไว้นั่นเอง

ลงทะเบียนเพื่อปรึกษาทันตแพทย์

ปรึกษาการจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์ฟรี

Dr. Touch Ittikul
อ.ทพ.ธัช อิทธิกุล
Dr. Supatchai Boonpratham, Ph.D
อ.ดร.ทพ.สุพัฒชัย บุญประถัมภ์
Dr. Jarunard Theeraakarawipas
ทพญ.จารุนารถ ธีรอัครวิภาส
Dr. Kanokporn Iramaneerat, Ph.D
ดร.ทพญ.กนกพร ไอรมณีรัตน์
Dr.Kurupin Chaowakitcharoen
ทพญ.กุรุพินท์ เชาวกิจเจริญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาในการใช้งานที่ดีของเว็บไซต์ หากท่านไม่ยอมรับเว็บไซต์นี้จะไม่สามารถวัดผล เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า