ปรึกษาการจัดฟันกับทันตแพทย์ฟรี

การผ่าฟันคุด / การถอนฟันคุด (Tooth Impaction Removal)

บริการ8

การผ่าฟันคุด (Tooth Impaction Removal)

ฟันคุด เป็นฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติในช่องปาก ฟันคุดอาจโผ่ลขึ้นได้เพียงบางส่วน หรือฝังเป็นแนวนอนอยู่ในขากรรไกรทั้งซี่ อาจส่งผลให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เช่น การปวดฟันหรือมีฟันผุบริเวณใกล้เคียง อาจลุกลามถึงขั้นทำให้ฟันซี่อื่นได้รับผลกระทบไปด้วย หรือแม้กระทั่งสามารถทำให้ฟันล้มได้

ดังนั้นการนำฟันคุดออกจึงเป็นทางเลือกของการรักษาสภาพฟันอย่างหนึ่งที่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องจัดฟันควรได้รับการผ่า หรือ ถอนฟันคุดออกก่อนการจัดฟัน เพื่อเลี่ยงปัญหาที่ฟันคุดจะดันฟันข้างเคียงจนทำให้ฟันเรียงตัวผิดปกตินั่นเอง

ขั้นตอนการผ่าฟันคุด / การถอนฟันคุด

 1. ทันตแพทย์ตรวจประเมินสุขภาพของช่องปาก และดูลักษณะการขึ้นของฟันคุด เพื่อใช้ประกอบการพิจารณา ดูว่าเคสนี้ต้องผ่าหรือถอน เพื่อนำฟันคุดออกมา พร้อมสอบถามประวัติด้านสุขภาพของคนไข้
 2. ทันตแพทย์นำคนไข้ส่งเข้าเครื่อง X-ray ฟัน ตรวจสอบสภาพฟัน รากฟัน กระดูกรองรับฟัน เพื่อวางแผนการนำฟันคุดออกมา
 3. เริ่มต้นการนำฟันคุดออกมา โดยทันตแพทย์จะฉีดยาชาบริเวณที่ผ่าหรือถอนฟันคุด หลังจากที่ยาชาออกฤทธิ์ จะเริ่มทำการถอนหรือผ่าตัดฟันคุดออกมา โดยหากจำเป็นที่จะต้องผ่า จะใช้มีดผ่าตัดในการเปิดแผลเล็ก ๆ บริเวณเหงือเพื่อนำฟันคุดออกมา จากนั้นทันตแพทย์จะเย็บแผลเพื่อหยุดการไหลของเลือด
 4. ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำในการดูแลรักษาหลังจากการผ่าฟันคุด ให้กับคนไข้เพื่อให้คนไข้สามารถดูแลเรื่องความสะอาดได้อย่างถูกวิธี

ข้อปฏิบัติหลังการผ่าฟันคุด / การถอนฟันคุด

 1. กัดผ้าก๊อซที่ทันตแพทย์อุดไว้ให้หลังการผ่าตัดอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อห้ามเลือด หากมีเลือดไหลคนไข้สามารถกลืนเลือดตัวเองได้ตามปกติ ไม่ควรบ้วนเลือดและน้ำลาย เพราะจะยิ่งทำให้เลือดไหลขึ้นกว่าเดิม
 2. ถ้ายังมีเลือดไหลอยู่แนะนำให้ประคบเย็นบริเวณกรามทิ้งไว้สัก 30 นาทีได้หลังการผ่าฟันคุด เพื่อช่วยให้เลือดแข็งตัว และหยุดไหลได้เร็วขึ้น
 3. ไม่ควรนำลิ้น นิ้วมือ ไหมขัดฟัน ไม้จิ้มฟัน หรือสิ่งของอื่น ๆ ไปเขี่ยโดนบริเวณแผลเพราะอาจจะทำให้แผลอักเสบได้
 4. สามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ โดยคนไข้สามารถบ้วนน้ำผสมน้ำเกลือ หรือ ใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดช่องปากตามปกติ แต่ควรเพิ่มความระวังเป็นพิเศษ พยายามอย่าให้แปรงสีฟันไปโดนแผลจนเกิดอาการบาดเจ็บหรือเลือดไหลอีก
 5. รับประทานอาหารอ่อน และทานยาแก้อักเสบให้ครบตามที่ทันตแพทย์สั่ง หากมีอาการปวดสามารถกินยาแก้ปวดได้
 6. ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่

ปรึกษาการจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์ฟรี

Dr. Touch Ittikul
อ.ทพ.ธัช อิทธิกุล
Dr. Supatchai Boonpratham, Ph.D
อ.ดร.ทพ.สุพัฒชัย บุญประถัมภ์
Dr. Jarunard Theeraakarawipas
ทพญ.จารุนารถ ธีรอัครวิภาส
Dr. Kanokporn Iramaneerat, Ph.D
ดร.ทพญ.กนกพร ไอรมณีรัตน์
Dr.Kurupin Chaowakitcharoen
ทพญ.กุรุพินท์ เชาวกิจเจริญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาในการใช้งานที่ดีของเว็บไซต์ หากท่านไม่ยอมรับเว็บไซต์นี้จะไม่สามารถวัดผล เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า