ปรึกษาการจัดฟันกับทันตแพทย์ฟรี

การอุดฟัน (Dental Fillings)

บริการ9

การอุดฟัน (Dental Fillings)
หนึ่งในวิธีรักษาฟัน เมื่อมีการสูญเสียเนื้อฟันจากสาเหตุต่าง ๆ อาทิ ฟันผุ ฟันสึกจากการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธี ฟันแตกหักจากอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรงมากจนถึงชั้นโพรงประสาทฟันเสียหาย ซึ่งปัญหาเหล่านี้การอุดฟันสามารถช่วยให้ดีขึ้นได้

การอุดฟัน เป็นการทดแทนเนื้อฟันที่เสียไปด้วยวัสดุอุดฟัน ที่ช่วยเติมเนื้อฟันให้กลับมามีสภาพปกติ ซึ่งจะช่วยปิดช่องทางไม่ให้แบคทีเรีย เศษอาหาร ตกเข้าไปในโพรงฟัน เกิดการอักเสบขึ้นบริเวณภายในโพรงฟัน จนนำมาซึ่งปัญหา เหงือกอักเสบ เป็นหนอง ฟันผุลามไปยังโพรงรากฟัน รากฟันเสื่อม ฟันล้ม ซึ่งจะมีต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้การอุดฟันยังช่วยเรื่องของความสวยงามของฟัน ในบางกรณีที่คนไข้มีฟันบิ่น แตกหัก จากฟันซี่หน้า การอุดฟันก็สามารถช่วยให้ความมั่นใจกลับมาได้

ขั้นตอนการอุดฟัน

 1. ทันตแพทย์ตรวจประเมินสุขภาพของฟัน เพื่อดูว่าการรักษาฟัน สามารถใช้การอุดฟันแก้ไขได้หรือไม่
 2. ทันตแพทย์จะใช้เครื่องกรอเนื้อฟันที่มีการติดเชื้อ อักเสบหรือผุ ออกให้หมดเสียก่อน ฟันเหล่านี้จะมีลักษณะนิ่ม สีของเนื้อฟันอาจมีการเปลี่ยนสี หากฟันส่วนนี้ผุลึกจนถึงโพรงประสาทฟัน ทันตแพทย์จะฉีดยาชาเพื่อป้องกันการเสียวฟัน ลดอาการปวดในขณะกรอฟันเสียทิ้งไป หลังจากนั้นจะทำการอุดฟันปิดช่องนั้น
 3. ทันตแพทย์เริ่มใส่วัสดุอุดฟันไปในบริเวณฟันผุ ที่ได้ทำการกรอฟันเตรียมไว้แล้ว และเมื่อเติมวัสดุอุดฟันเข้าไปจนเต็มเนื้อฟันแล้ว ทันตแพทย์ก็จะทำการตกแต่งให้ได้รูปร่างเหมาะสมกับฟันของแต่ละบุคคลนั่นเอง

ข้อปฏิบัติหลังการอุดฟัน

 1. เมื่อต้องแปรงฟัน ควรใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม และแปรงฟันให้ถูกวิธี
 2. ใช้ไหมขัดฟันในการกำจัดเศษอาหารบริเวณซอกฟัน สามารถใช้ร่วมกับน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ จะช่วยลดโอกาสในการเกิดฟันผุได้ดียิ่งขึ้น
 3. หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็งที่มีความแข็งมากเป็นพิเศษ เพื่อลดโอกาสการเกิดฟันแตก ฟันบิ่นได้ เช่น น้ำแข็ง เมล็ดถั่วต่าง ๆ
 4. หมั่นพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบสุขภาพฟันทุก ๆ 6 เดือน หรือเฉลี่ยใน 1 ปี ควรพบทันตแพทย์ 1-2 ครั้ง

ปรึกษาการจัดฟันแบบใสกับทันตแพทย์ฟรี

Dr. Touch Ittikul
อ.ทพ.ธัช อิทธิกุล
Dr. Supatchai Boonpratham, Ph.D
อ.ดร.ทพ.สุพัฒชัย บุญประถัมภ์
Dr. Jarunard Theeraakarawipas
ทพญ.จารุนารถ ธีรอัครวิภาส
Dr. Kanokporn Iramaneerat, Ph.D
ดร.ทพญ.กนกพร ไอรมณีรัตน์
Dr.Kurupin Chaowakitcharoen
ทพญ.กุรุพินท์ เชาวกิจเจริญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่นโยบายความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลในการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาในการใช้งานที่ดีของเว็บไซต์ หากท่านไม่ยอมรับเว็บไซต์นี้จะไม่สามารถวัดผล เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า